Ngăn chặn tăng giá sau Tết
bảo vệ quyền lợi kinh doanh gia người tiêu dùng người lao động
QĐND - Vài năm trở lại đây, cứ vào những ngày Tết, đặc biệt là khi người lao động quay trở lại thành phố, thị xã làm việc, là các chủ quán cơm, phở vỉa hè... đồng loạt tăng giá. Không còn lựa chọn, nên hầu hết người lao động buộc phải chấp nhận móc ví trả cho những mức giá tăng bất thường. Điệp khúc này lặp lại ngay sau dịp nghỉ Tết Quý Tỵ và mức độ có phần nghiêm trọng hơn.
Giá niêm yết một đằng, khi tính tiền tăng giá gấp đôi, thực tế đang diễn ra tại một số của hàng kinh doanh ăn uống trên địa bàn Thủ đô. |
Cụ thể là từ mồng 5 Tết, trên nhiều tuyến phố ở Hà Nội đã xuất hiện các dãy hàng quán vỉa hè... Tuy nhiên, giá cả đều tăng gấp đôi, gấp ba so với ngày thường. Giá tăng nhưng chất lượng không tăng, thậm chí là tệ hơn ngày thường. Phần lớn đều là các quán ăn tự phát mọc lên những ngày Tết nên chưa được kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm.
Mặc dù Thông tư 30 của Bộ Y tế quy định Điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố chính thức có hiệu lực cách đây gần một tháng, nhưng việc chấp hành vẫn chưa nghiêm, nhất là sau Tết Nguyên đán. Đề nghị các cơ quan chức năng kiểm tra, chấn chỉnh kịp thời, đưa kinh doanh thực phẩm đường phố vào nền nếp, góp phần bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng.
NGUYỄN HUYỀN TRANG
người lao động kinh doanh người tiêu dùng gia bảo vệ quyền lợi
Post a Comment